Tôi xin bắt đầu bằng việc kể về một người Y tá làm trong Hospice Care – chỗ chăm sóc của những người già trong giai đoạn cuối sắp ra đi. Người y tá đó thường hay quan tâm và nói chuyện với những bệnh nhân cô đơn không ai chăm nom. Trong nhiều năm anh có ghi lại những điều mà người bệnh sắp ra đi ân hận vì đã không làm trong cuộc đời mình. Sau đó anh tổng hợp lại một cái danh sách cho chính mình và những người trẻ khác những thứ nên làm khi còn sức khoẻ. Một trong 10 điều đầu tiên trong danh sách đó là ân hận vì không chăm sóc sức khoẻ răng miệng của mình khi con trẻ. Bởi vì khi về già, chúng ta chỉ cần tận hưởng những điều rất đơn giản nhất như ăn uống mà không mấy ai làm được.

Bản thân tôi cũng từng trị nhiều bệnh nhân người Việt lớn tuổi ở Mỹ với tình trạng sức khoẻ răng miệng rất yếu kém. Một bệnh nhân điển hình mà tôi từng trị tạm gọi là bác Thuận. Bác Thuận tới gặp tôi trong tình trạng bệnh viêm nứu nặng, rất đau đớn và gần như tuyệt vọng. Miệng bác còn ít hơn 10 chiếc răng mà phần lớn đã lung lay. Bác xin tôi giúp bác để bác có thể có răng nhai lại. Tôi cho bác biết với công nghệ làm răng hiện đại hiện nay thì bác Thuận có nhiều cách để làm cho bác có hàm nhai được gần như xưa. Tiếc rằng bác Thuận đã đến gặp tôi hơi muộn để cứu hàm răng thật của bác. Giải pháp duy nhất cho bác lúc đó là nhổ toàn bộ hàm răng và tôi cũng có gợi ý về việc trồng răng implants. Tuy nhiên, bác Thuận thu nhập rất thấp không có khả năng chi trả mà chỉ có bảo hiểm Medi-Cal. Giải pháp duy nhất của bác lúc này chỉ là làm răng giả toàn hàm mà không có implants. Tôi đã nhổ răng và làm hàm giả trên và dưới cho bác Thuận. Bẵng đi một thời gian khoảng 3 năm sau, bác Thuận mới guay lại và phàn nàn là hình như hàm giả nở to ra vì thấy nó rộng và không vừa với hàm của bác nữa. Tôi cho bác chụp X-ray và khám lại cho bác. Tôi cho bác thấy X-ray của bác 3 năm trước, thực tế là hàm của bác đã bị teo lại. Hiện tượng hàm bị teo lại rất là thường gặp sau khi nhổ răng và đeo hàm giả. Câu chuyện trên rất phổ biến với những người Việt lớn tuổi mà tôi từng gặp – những người đã không nghĩ tới việc chăm sóc răng miệng khi còn trẻ khoẻ.

Việc chăm sóc răng miệng chỉ đơn giản là đánh răng và dùng chỉ nha khoa 2 lần một ngày cũng như gặp nha sỹ 6 tháng một lần cho clean răng. Tuy nhiên không phải nhiều người làm được điều đó. Phần lớn bệnh nhân chỉ đến với nha sỹ khi răng đau; mà thường khi đau răng thì đã muộn hoặc rất tốn kém để cứu răng.

Quay lại với bệnh nhân tên Thuận. Tôi giải thích là tôi có thể đệm hàm lại cho bác hoặc là trồng răng. Đệm hàm chỉ là giải pháp tạm thời vì hàm sẽ teo tiếp cho đến khi không còn nữa. Giải pháp tối ưu còn làm được hiện tại cho bác là trồng răng implants.

Lý do của việc bệnh nhân nên trồng răng implants là:

1. Trong năm đầu tiên khi mất răng, xương hàm sẽ bị teo nhỏ đi mất 25% trong năm đầu tiên. Trồng răng giả sẽ giúp ngăn chặn teo xương hàm

2. Lực nhấn của hàm giả trực tiếp lên nứu và xương bên dưới sẽ tiếp tục làm xương hàm bị teo nhanh hơn những năm sau. Có những bệnh nhân sau 5 năm, xương tiêu đi mất 75% cho tới 90%. Với hàm có trồng răng implants thì lực sẽ truyền xuống implants nên không làm xương bị teo trong tương lai

3. Răng giả toàn hàm nếu không có implants thương hay bị đau và rất dễ bị rơi ra

4. Sức nhai của hàm giả giữ bằng implants gấp 3 lần sức nhai của hàm giả không có implants.

Thật may mắn là bác Thuận quay lại gặp tôi đúng thời điểm bác mới về hưu và có bảo hiểm sức khoẻ MediCare.

Rất nhiều bệnh nhân và cả nha sỹ chỉ dùng bảo hiểm răng để làm răng mà không biết rằng bảo hiểm sức khoẻ cũng có chi trả cho việc làm răng. Với bệnh nhân như bác Thuận, bảo hiểm MediCare (hoặc PPO) sẽ trả tới 70% – 90% cho hàm giả dùng implants của bác. Bác Thuận cuối cùng đã được tôi trồng hàm giả và không phải lo hàm bị teo tiếp tục nữa. Lần cuối cũng tôi gặp, bác đã tăng 5lbs vì ăn đưọc tốt hơn ngày xưa. Sự tự nhin và trẻ trung của bác cũng đưọc nhận thấy rõ ràng. Bác khoe là bác sẽ đi cruise và cuối năm, điều mà trước đây bác chưa từng muốn làm vì không ăn uống ngon được.

Nếu qúi vị có bảo hiểm sức khoẻ MediCare hoặc PPO thì hãy liên lạc với Diamond Coast Dental (714-823-0854) để hỏi thêm về quyền lợi làm răng cho mình nhé. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên Việt Nam để phục vụ qúi vị một cách chu đáo nhất.